Bài thuốc trị táo bón đúng cách tại nhà cho trẻ

Vì bộ máy tiêu hóa của trẻ chưa thực sự hoàn thiện như người lớn nên việc bị táo bón thường xuyên là hoàn toàn dễ hiểu.

Tuy nhiên, còn rất nhiều cha mẹ do chưa hiểu biết đúng nên thường chủ quan trước tình tình táo bón của con trẻ mà không nghĩ tới các tác hại khó lường cho trẻ.

Táo bón là gì: tình trạng phân di chuyển chậm hoặc bị hấp thu lại một phần nước nên phân trở nên cứng rắn hơn bình thường, khô nứt nẻ hoặc tròn nhỏ như phân dê khiến hoạt động đi đại tiện trở nên rất khó khăn, bé phải ngồi lâu và mất sức rặn nhiều gây đau rát.

bai-thuoc-tri-tao-bon-dung-cach-tai-nha-cho-tre

Trị táo bón đúng cách cho trẻ
Khi cha mẹ phát hiện ra trẻ bị táo bón hãy nhanh chóng Cho trẻ uống nhiều nước, với các trẻ đã ăn dặm nên cho trẻ ăn bổ sung thêm nhiều rau xanh và hoa quả chín: nên chú ý chọn các loại rau quả có tính chất nhuận tràng như lá khoai lang, rau mồng tơi, củ khoai lang, đu đủ, chuối tiêu chín, cam, …nếu trẻ đang bú mẹ mà bị táo bón thì mẹ cũng cần điều chỉnh chế độ ăn uống điều độ, uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh và quả chín, với trẻ bú ngoài thì nên ưu tiên các loại sữa có bổ sung thêm chất xơ.

Mẹ có thể xoa bụng cho trẻ theo khung của đại tràng từ phải sang trái nhằm kích thích làm tăng nhu động ruột. Với những trẻ lớn thì cần tăng cường vận động cơ thành bụng bằng cách chạy nhảy, nô đùa, tập thể dục thể thao thường xuyên.

bai-thuoc-tri-tao-bon-dung-cach-tai-nha-cho-tre-1

Ngoài ra, mẹ nên tập cho trẻ đi đại tiện vào một giờ nhất định, tốt nhất là vào buổi sáng sớm sau khi thức dậy nhằm bài tiết hết các chất bài thải ra ngoài cơ thể, tránh cho trẻ ngồi bộ và ngồi trong bệ xí quá lâu.
Tuy táo bón là tình trạng rất phổ biến ở trẻ nhỏ nhưng nếu như trẻ không có triệu chứng phục hổi mà có các dấu hiệu sau thì cha mẹ cần đưa bé tới bệnh viện nhanh chóng nhằm tránh các tác dụng không mong muốn tới trẻ: trẻ táo bón trên 1 tuần không khỏi kể cả khi thay đổi chế độ ăn uống, bụng chướng to, trẻ bỏ ăn, gầy sút, kiệt sức và suy dinh dưỡng, thậm chí ở những trẻ bị nặng hơn có thể kèm theo buồn nôn thường xuyên và nôn.

Có thể bạn quan tâm:

cách trị hôi nách bằng lá trầu không

trị hôi nách hiệu quả tại nhà

Xem thêm: