Cách phân biệt trẻ ho viêm phổi và ho vi rút

Nhiều phụ huynh thường nhầm lẫn giữa 2 chứng bệnh quen thuộc ở trẻ là viêm phổi và ho cảm lạnh bởi chúng có nhiều triệu chứng tương tự nhau dẫn đến sự chủ quan nguy hiểm đáng tiếc.

Nếu có con đang có biểu hiện bị ho, mẹ nên theo dõi các đặc điểm chủ yếu sau để phân biệt ho viêm phổi và ho virus cảm lạnh thông thường nhằm có biện pháp chăm sóc và xử lý kịp thời.

cach phan biet tre ho viem phoi va ho vi rut 1

Nhiệt độ cơ thể

Hầu hết trẻ em bị viêm phổi đều kèm theo triệu chứng sốt, chủ yếu là trên 38 ℃ trong thời gian dài hơn, dù cha mẹ có cho trẻ uống thuốc hạ sốt thì bé cũng chỉ hạ nhiệt được một thời gian ngắn và sau đó lặp đi lặp lại triệu chứng đó. Với trẻ em bị cảm lạnh, chỉ có dấu hiệu sốt nhẹ và thường chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn

Kiểu ho và hô hấp:

Hầu hết trẻ em bị viêm phổi khi ho hoặc thở thường phát ra âm khò khè nặng, và nghiêm trọng hơn, thậm chí có thể gây khó thở.

Chế độ ăn uống:

Trẻ bị viêm phổi thường chán ăn, rối loạn tiêu hóa gây cảm giác không muốn ăn, không ăn và thường xuyên khóc quấy khó chịu. xem thêm: khử mùi hôi nách

Trẻ bị cảm lạnh vẫn ăn uống bình thường, hoặc chỉ ăn, bú có giảm nhẹ, nhưng tình hình không quá nghiêm trọng.

cach phan biet tre ho viem phoi va ho vi rut 2

Trạng thái tinh thần

Trẻ bị viêm phổi thường dễ cáu gắt do sự bức bối, khó chịu bên trong cơ thể, trẻ hay khóc, hay buồn ngủ và ngủ li bì… Với trẻ bị cảm thường thì trạng thái tinh thần nói chung có vẻ tốt hơn, trẻ vẫn có thể chơi đùa và thực hiện các hoạt động giao tiếp xã hội như bình thường.

Nghe tiếng thở

Do thành ngực của trẻ em còn cấu tạo mỏng,nên việc nghe nhịp phôi tương đối dễ dàng. Cha mẹ có thể chọn khoảng thời gian khi em bé đang nằm yên, ngủ để áp tại lại gần hơn với thành ngực trên cả hai mặt trước và sau và lắng nghe một cách cẩn thận. Nếu nghe thấy nhịp gru, gru phát ra trong lồng ngực thì là dấu hiệu chỉ ra rằng trẻ em có thể bị viêm phổi. Và ngược lại, trẻ em bị cảm lạnh thường không nghe thấy âm thanh này.

Chăm sóc trẻ viêm phổi

Tiếp tục cho trẻ bú đều đặn, cho ăn các thức ăn dễ mềm, dễ tiêu hóa nhẹ. Nếu trẻ bị biếng ăn thì cha mẹ nên chia thành nhiều bữa ăn nhỏ, cho trẻ uống bổ sung các loại nước ép trái cây nhằm tăng khả năng đề kháng bệnh tật.

Làm thông mũi và đường thở cho trẻ trước khi cho ăn hoặc cho bú. Trẻ bị viêm phổi nên được giữ ấm trong phòng thông thoáng, kín gió, hít thở không khí trong lành, đảm bảo nhiệt độ phòng thích hợp.