Co giật vì cha mẹ quên vệ sinh rốn cho trẻ

Việc vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh là việc hết sức quan trọng, nếu không được thực hiện tốt sẽ dẫn đến nhiễm khuẩn, thậm chí co giật gây nguy hiểm tính mạng của trẻ.

tre-co-giat-vi-cha-me-quen-ve-sinh-ron

>>>  trị hôi nách bằng muối

Việc tiến hành vệ sinh rốn cho trẻ sau sinh là việc làm rất quan trọng. Bởi ngay sau khi sinh xong, y tá sẽ cắt dây rốn và băng rốn lại cho trẻ sơ sinh. Quá trình lành ở rốn sẽ kéo dài trong nhiều tuần liền. Tuy nhiên, trong thời gian nhạy cảm này không phải đợi rốn tự lành mà phụ huynh cũng cần phải chú ý đến việc vệ sinh rốn sạch sẽ và cẩn thận.

Khi có những biểu hiện về nhiễm trùng rốn, bố mẹ có thể nhận thấy ở vùng rốn trẻ bị ướt  và có mùi hôi. Ban đầu có thể chưa xuất hiện mủ, nhưng đỏ, sưng tấy, bụng chướng, tiêu hóa suy giảm rõ rệt. Nếu bị nặng, trẻ bỏ bú, quấy khóc thậm chí co giật, thể trạng suy sụp trầm trọng.

Có một số trường hợp rốn sưng đỏ, tím bầm, ngứa ngày khó chịu, chảy nước mủ hoặc máu, mùi hôi, sưng tấy ở vùng tổ chức xung quanh. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây nhiễm trùng huyết, tử vong.

>>> trị hôi nách dân gian

Vệ sinh rốn cẩn thận

Để đảm bảo rốn trẻ luôn được sạch sẽ, không bị nhiễm khuẩn, phụ huynh cần lưu ý vệ sinh tay sạch sẽ trước khi tiến hành vệ sinh rốn cho trẻ. Dùng xà bông diệt khuẩn rửa tay thật sạch và sau đó lau khô bằng khăn sạch.

tre-co-giat-vi-cha-me-quen-ve-sinh-ron-2

Tắm cho trẻ bằng nước sạch, đã được đun sôi, không dùng nước lã hay nước lấy từ các nguồn không đảm bảo như ao, hồ, sông, suối… . Tuyệt đối không để cuống rốn của trẻ tiếp xúc với nước khi tắm. Mặt khác, khi thực hiện vệ sinh rốn cũng cần quan sát thật kĩ để phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường ở rốn của trẻ.

>>> trị hôi nách tại nhà vĩnh viễn

Khi quấn tã hay cởi tã cho trẻ cũng cần hết sức  nhẹ nhàng, tránh để tã, xô làm xây xước vùng rốn còn nhạy cảm của trẻ, tránh để phân hay nước tiểu vương lên rốn vì rất dễ dẫn đến nhiễm trùng, nhiễm khuẩn. Dùng bông gạc hoặc tăm quấn bông đã khử trùng sạch để lau nhẹ nhàng quanh rốn.

Sau khi thực hiện vệ sinh rốn cho bé, cha mẹ nên dùng băng gạc vô trùng quấn băng rốn lại. Rốn rụng và khô là một quá trình hoàn toàn tự nhiên, do vậy việc giật núm rốn rất nguy hiểm bởi như vậy có thể gây chảy máu và nhiễm trùng cho trẻ.

 

Bài viết tiêu biểu:

Những lợi ích tuyệt vời mà rau húng lũi mang lại

Loại ích tuyệt vời của 5 loại rau củ quen thuộc

Các công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ rau mồng tơi