Nên làm gì khi trẻ em bị tiêu chảy cấp?

Mùa mưa bão đang tới đây cũng là thời điểm thích hợp cho bệnh tiêu chảy cấp xuất hiện và lây lan ở trẻ em.

Do đó, có rất nhiều phụ huynh lo lắng không biết nên xử lý như thế nào khi trẻ bị tiêu chảy cấp. Bài viết dưới đây sẽ mách cho bạn cách xử lý khi trẻ có dấu hiệu của bệnh.

nen lam gi khi tre em bi tieu chay cap 1

Triệu chứng của bệnh:

Khi bị tiêu chảy cấp trẻ thường có biểu hiện nôn mửa và tiêu chảy, trong khoảng 2 ngày đầu bé sẽ có biểu hiện nôn và giảm bớt sau khi trẻ bị tiêu chảy. Trẻ sẽ bị tiêu chảy trong khoảng vài ngày rồi giảm dần khiến cơ thể lâm vào tình trạng mất nước và rất dễ tử vong. Do đó, các bậc cha mẹ cần có biện pháp xử lý ngay khi trẻ bắt đầu có dấu hiệu của bệnh.

Biện pháp chăm sóc tại nhà:

Nếu mức độ bệnh ở thể nhẹ, bệnh sẽ dễ dàng khỏi sau 4-7 ngày phát bệnh. Việc điều trị bệnh vấn đề quan trọng nhất đó là cần cung cấp đủ nước cho trẻ, bởi khi bị tiêu chảy cấp cơ thể trẻ mất rất nhiều nước do đó sẽ suy yếu dần và có thể tử vong.

Do đó, ưu tiên hàng đầu các bậc cha mẹ cần bổ sung dung dịch muối đường để bổ sung lượng nước bị mất của bé, đồng thời bổ sung các chất điện giải đã mất do trẻ nôn và đi ngoài. Đặc biệt lưu ý: không dùng thuốc cầm tiêu chảy cho trẻ bởi thuốc sẽ làm liệt ruột khiến phân không đi ra ngoài mà chướng bụng và có thể tử vong. xem thêm: cach ngan mo hoi nach

nen lam gi khi tre em bi tieu chay cap 2

Ngoài ra, các mẹ cũng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng của bé, cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ, chia làm nhiều bữa, nếu còn bú mẹ nên cho trẻ bú nhiều và lâu hơn nếu không hãy cho trẻ sử dụng các loại thực phẩm dạng lỏng( súp, canh,…)

Cách phòng bệnh:

Các bậc cha mẹ nên tạo cho trẻ thói quen vệ sinh sạch sẽ, rửa tay trước khi ăn và sau khi đo vệ sinh. Sau mưa lũ cần vệ sinh nhà cửa, lau rửa sạch sẽ các môi trường bé tiếp xúc để tránh khỏi các mầm mống gây bệnh.

Cha mẹ nên áp dụng tốt các phương pháp trên đây để bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho trẻ trong mùa mưa bão sắp tới.