Những công dụng hiệu quả của thực phẩm lên men

Từ xưa ông cha ta đã sử dụng nhiều phương pháp để có thể bảo quản được thực phẩm, nhiều thực phẩm để lên men có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe.

==> Xem thêm: bi quyet tri hoi nach  hôi nách là gì

nhung-cong-dung-hieu-qua-cua-thuc-pham-len-men

Thực phẩm lên men giúp ích cho việc dễ ăn, dễ tiêu hóa.

Những vi khuẩn, vi sinh vật tạo thành hệ vi sinh vật  của đường ruột giúp thuận lợi cho việc tiêu hóa đường ruột trong việc tập hợp các loại vitamin như B và K giúp tăng cướng sức để kháng của cơ thể.  Nhiều nghiên cứu khoa học cũng cho thấy rằng những bệnh lý như rối loạn thần kinh, trầm cảm, béo phì…sự thay đổi của những hệ sinh vật này giúp phòng tránh bệnh hiệu quả.

Những thực phẩm lên men như dưa cải chua, sữa chua, bột lên men giữu lại được hương vi nhờ cách bảo quản này. Các thực phẩm lên men có chứa nhiều acid hơn nên có thể ngăn ngừa việc thối rữa và sự phát triển của các chủng vi khuẩn và nấm men. Những thực phẩm sẽ được bảo quản lâu dài nếu làm đúng cách và sản xuất ra nhiều thực phẩm có chứa chất có lợi như probiotique có lợi cho đường ruột.

Những tác dụng tốt đối với sức khỏe của thực phẩm lên men

– Có tác dụng trong việc cải thiện hệ tiêu hóa với nhiều thực phẩm như sữa chua, pho mát có khả năng dung nạp tiêu hóa tốt hơn

– Tổng hợp tốt các chất dinh dưỡng như vitamin và muối khoáng

– Khử đi một số các chất độc hại

– Những chất như nitrat, thuốc trừ sâu.. sẽ được loại bỏ hay phá hủy đi một phẩn

– Không làm tổn thương đến vi khuẩn có lợi nhu probiotic

– Giúp tăng cường lượng vitamin cũng như các chất chống oxy hóa và lượng polyphenol trong thực phẩm.

– Giúp thực phẩm ngon miệng hơn cả về màu sắc và mùi vị.

Vậy thực phẩm nào có thể lên men?

nhung-cong-dung-hieu-qua-cua-thuc-pham-len-men

– Các loại rau đều có thể dùng để lên men

– Các loại rượu trái cây được lên men từ hoa quả

– Các loại đậu xanh, đậu nành

– Ngũ cốc

– Sữa chua

Có nhiều phương pháp lên men khác nhau: lên men rượu, lên men giấm, lên men lacitc. Lên men lactic khá phổ biến và dễ làm bởi sự đơn giản của nó. Có thể kể đến như cải chua, sữa chua, bột mì…

Nếu bạn muốn thử làm các thực phẩm lên men bạn nên thử từ các loại rau xanh. Cách làm như sau: rau xanh bạn để nguyên hoặc cắt mỏng sau đó rửa sạch và cho vào lọ hay bình, đổ vào đó nước muối và đậy nắp kín. Ngâm trong nhiệt độ phòng, quá trình lên men sẽ diễn ra trong vài ngày hoặc vài tuần. Nếu lên men không thành công sẽ có mùi hôi xuất hiện. Bạn lưu ý nhé.

Lên men là phương pháp tiếp kiệm thực phẩm và tránh gây lãng phí hơn nữa lại giúp cải thiện chất lượng của thực phẩm mà lại rất có lợi cho sức khỏe.