Thèm ăn liên tục là do đâu ?

Với phái nữ, thèm ăn liên tục không chỉ là mối lo lắng về việc tăng cân. Mà nó còn là dấu hiệu của những vấn đề về sức khỏe.

Việc đói và thèm ăn là biểu hiện bình thường khi cơ thể đã chuyển hóa hết thức ăn. Và cần hấp thu thêm lượng thức ăn mới. Tuy vậy thì việc luôn thấy đói và thèm ăn. Kể cả ngay sau khi vừa ăn xong, lại là điều cần lưu ý. Việc thèm ăn liên tục là hồi chuông cảnh báo về việc cơ thể bạn mất cân bằng. Chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt không hợp lý, thần kinh bị áp lực hoặc căng thẳng quá mức.

Dưới đây là 5 lý do phổ biến của hiện tượng này:

 

them-an-lien-tuc-la-do-dau

Thèm ăn liên tục do cơ thể mất nước

Khi cơ thể bị mất nước nhẹ sẽ tạo ra cảm giác đói. Nguyên nhân của hiện tượng nay là do, mất nước làm vùng dưới đồi của bạn bị kích thích. Đây là vùng có nhiệm vụ điều khiển sự thèm ăn và đói của cơ thể. Chính vì vậy bạn sẽ cảm thấy đói.

Nếu bạn thấy thèm ăn, hãy thử uống một cốc nước và đợi trong khoảng 15 phút để nước thẩm thấu vào trong cơ thể. Điều này sẽ tạm xoa tan cơn đói và giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn nhiều.

>>Đọc thêm:

ăn hành tây có bị hôi nách không

Chế độ ăn không cân bằng dinh dưỡng

Một bữa ăn đủ chất cần cung cấp cho cơ thể 3 nhóm chất chính: protein, chất xơ và một ít chất béo lành mạnh. 3 nhóm chất này giúp làm chậm quá trình tiêu hóa của cơ thể. Giúp cân bằng lượng đường trong máu và giúp bạn thấy no lâu hơn. Nếu bữa ăn thiếu một thành phần dinh dưỡng nào cũng có thể gây nên tình trạng thèm ăn liên tục.

Mặt khác, nếu bạn ăn quá nhiều thực phẩm chứa đường, mà không cân bằng với các nhóm chất khác cũng sẽ làm cơ thể nhanh bị đói. Vì lượng đường trong máu nếu tăng lên. Trong chốc lát sẽ khiến bạn cảm thấy no nhưng sau đó bạn sẽ cảm thấy đói rất nhanh và thèm ăn hơn. Điều này là một trong những lý do vì sao bạn ăn nhiều mà vẫn thấy đói.

them-an-lien-tuc-la-do-dau-1

Thèm ăn liên tục do tỷ lệ trao đổi chất quá nhanh

Do cơ địa từng người mà tốc độ trao đổi chất và chuyển hóa thức ăn có thể khác nhau. Tốc độ trao đổi chất nhanh hơn thì việc tiêu hóa thức ăn sẽ diễn ra nhanh hơn, do đó gây nên hiện tượng đói nhanh hơn những người khác. Tuyến giáp là đơn vị chịu tránh nhiệm về tốc độ trao đổi chất trong cơ thể. Nếu bạn có tuyến giáp hoạt động quá mạnh, thì việc tiêu hóa thức ăn cũng sẽ diễn ra nhanh hơn kéo theo việc thấy đói và thèm ăn liên tục là điều không thể tránh khỏi.

Thiếu ngủ kéo dài

Tình trạng mất ngủ hoặc thiếu ngủ kéo dài sẽ làm cơ thể bị suy kiệt, dẫn đến cảm giác thèm đường carbonhydrate, hiện tượng này sẽ diễn ra ngay cả khi bạn không đói.

Bên cạnh đó, việc thiếu ngủ sẽ khiến nồng độ ghrelin – hormone tăng lên. Đây là một loại hormone kích thích sự thèm ăn của cơ thể. Thiếu ngủ cũng kéo nồng độ leptin – hormone giảm xuống, khiến bạn không cảm thấy no. Tất cả sự tăng giảm hỗn độn của các hormone này là nguyên nhân dẫn đến sự thèm ăn liên tục của bạn.

>>Tham khảo :

chữa hôi nách bằng lá trầu không

Thần kinh căng thẳng

Việc chịu nhiều áp lực, căn thẳng của hệ thần kinh sẽ làm cho tuyến thượng thận giải phóng nhiều hơn lượng hormone cortisol và adrenaline. Sự tăng đột biến của nồng độ 2 hormone này làm cho cơ thể bị đánh lừa. Tạo cảm giác thiếu năng lượng, tăng nhu cầu cần bổ sung dưỡng chất. Do đó bạn thấy đói và thèm ăn hơn.

Để cân bằng lượng hormone này, bạn có thể thư giãn bằng cách nghe nhạc, xem phim, tập yoga hay những môn thể thao ưa thích. Việc vận động sẽ giúp giải phóng năng lượng và giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn.