Vì sao trước khi chế biến rửa thịt gà lại có thể gây chết người?

Hầu như mọi người đều có thói quen là rửa thịt gà trước khi chế biến, tuy nhiên vì sao việc làm đó lại hại sức khỏe? Hãy cùng đi tìm hiểu với chúng tôi nhé.

Hiệp hội Tiêu chuẩn Thực phẩm (FSA) cũng đã tiến hành một cuộc khảo sát cùng với 4.500 người ở Anh. Kết quả đã cho thấy 44% người tiêu dùng là rửa thịt gà trước khi nấu để giúp loại bỏ bụi bẩn và vi trùng.

vi sao truoc khi che bien rua thit ga lai co the gay chet nguoi 1

Nhưng FSA cảnh báo rằng việc chúng ta rửa thịt gà sẽ làm nước bắn ra xung quanh, nên lây lan vi khuẩn campylobacter vào tay, hay bếp nấu, quần áo và những dụng cụ nấu bếp.

Theo BBC, thì vi khuẩn campylobacter chính là nguyên nhân nhiễm độc phổ biến nhất tại Anh, đa số các trường hợp đều do gia cầm nhiễm độc. Mỗi năm loại vi khuẩn này gây bệnh cho khoảng 280.000 người ở Anh.Tuy nhiên, có 28% số người trong cuộc khảo sát biết được thông tin này và 1/3trong số đó biết gia cầm chính là nguồn gây lây nhiễm chính của campylobacter.

Những triệu chứng của bệnh nhiễm khuẩn campylobacter bao gồm như tiêu chảy, đau bụng, sốt , mệt mỏi, chuột rút. Hầu hết mọi người chỉ bị bệnh này khoảng vài ngày, tuy nhiên nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe về lâu dài như hội chứng ruột kích thích và hội chứng Guillain-Barre, là một tình trạng nghiêm trọng của hệ thần kinh. Hơn nữa, căn bệnh này còn gây tử vong với trẻ dưới 5 tuổi và người già. xem thêm: mồ hôi nách ra nhiều

vi sao truoc khi che bien rua thit ga lai co the gay chet nguoi 2

Những chuyên gia đưa ra lời khuyên trong khi chế biến thịt gà:

– Muốn làm sạch được thịt gà trước khi nấu, bạn nên lau gà bằng khăn giấy sử dụng một lần.

– Bọc thịt gà với giấy bọc thực phẩm chuyên dụng.

– Hãy đặt ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh để ngăn những giọt nước từ gà sống có thể nhỏ sang các loại thực phẩm khác.

– Bạn tuyệt đối không rửa thịt gà bằng nước lạnh.

– Phải rửa sạch tất cả các dụng cụ nhà bếp cũng như thớt và các bề mặt sử dụng sau khi chặt thịt gà.

– Giải pháp an toàn nhất để chế biến thịt gà đó là nấu kĩ, có thể chế biến theo nhiều kiểu như nướng, chiên, luộc vì khi gà tiếp xúc với nhiệt độ cao, tất cả loại vi khuẩn đều bị tiêu diệt.

Lưu ý: Để tránh bị nhiễm chéo vi khuẩn, mọi người hãy lưu ý sau khi xử lý thịt gia cầm tươi cần phải làm sạch tất cả các bề mặt dụng cụ, thớt, dao và cả tay với nước nóng có xà phòng.Bạn nên để dành riêng một loại thớt để dùng cho việc làm gà.